Không phải hiển nhiên mà con mối trở thành mục tiêu bị truy lùng và tiêu diệt ra khắp mọi nơi, mối là một loại côn trùng phá hoại nhất là đối với các gia đình thích đồ gỗ hay tất cả các sản phẩm từ thủ công mỹ nghệ, tất cả các xưởng in giấy hay tất cả xương mộc, trồng cây. Vì vậy nhiệm vụ diệt mối trong gia đình cần phải được đặt lên hàng đầu, sau đây là các phương pháp diệt mối đơn giản bạn có thể áp dụng đối với ngay chính ngôi nhà của mình.

I. DIỆT MỐI BẰNG PHƯƠNG PHÁP THỦ CÔNG.

+  Đào xung quanh tổ sau đó đốt

+  Đào thẳng vào tổ mối, giết bỏ mối chúa

+  Cho ngập úng khu vực có mối cách diệt mối tận gốc này khá hiệu quả

Ruộng vườn hay rừng được chặn dòng nước khi về mùa mưa cho nước ngập úng toàn khu vực sau đó tháo bỏ nước. Tổ mối trong đất bị ngập úng không có chỗ di chuyển sẽ chết. Nhiều nhà dân sống bên ngoài đê của các con sông sau mùa lũ lại không bị mỗi xông nữa cũng là nguyên lý này, vì thế khá hữu hiệu nếu bạn dùng cách này

Đào tổ mối

Các cách diệt mối theo phương pháp thủ công này rất mất công và chỉ thực hiện được với các tổ mối ngoài bãi, rừng trồng, không thích hợp với các công trình xây dựng.

* Tiêu diệt mối bằng cách cho mối tập trung vào  ánh đèn cũng là phương pháp dân gian diệt mối đơn giản hiệu quả (áp dụng diệt mối cánh):

Khi trời tối để chậu nước to dưới ngọn nến hay ánh đèn. Vì mối thích tìm nơi có ánh đèn sáng để giao phối.

Sau khi giao phối xong thường bị rụng cánh, mối sẽ rơi xuống nước (Đây là một trong những phương pháp dân gian hiệu quả diệt trừ mối cánh bay xâm nhập)

Mối sau khi chết có thể vớt mối làm thức ăn cho gà, ngan, vịt hoặc giết bỏ, tiện công đôi việc

II. DÙNG DẦU HỎA ĐỂ DIỆT MỐI

Áp dụng diệt mối gỗ khô, mọt gỗ

Từ xa xưa, mỗi khi trong nhà có mối, gián, kiến ông cha ta thường vẩy một ít dầu hỏa vào chỗ có mối, công trùng chúng sẽ tự động di chuyển ra chỗ khác. Tuy nhiên dầu hỏa lại có mùi khó chịu , vì vậy nếu diệt mỗi bằng phương phát này bạn nên xếp gọn đồ đạc vào gọn gàng tránh bị dây mùi và cảnh báo mọi người tránh xa đặc biệt là trẻ nhỏ.

Dầu hỏa được dùng để diệt mối

III. NGÂM GỖ TRONG NƯỚC ĐỂ DIỆT MỐI

Ngâm nước sẽ làm cho mối tránh khỏi.

-Trước đây khi chưa có các loại thuốc ngâm tẩm chống mối mọt cho gỗ khi xây nhà chống mối mọt, hay diệt mối cho các đồ dùng bằng gỗ người dân thường cho xuống ao hồ ngâm để diệt mối mọt

Ngâm gỗ trong nước để diệt mối

Cách diệt mối theo phương pháp thủ công này diệt mối mọt bảo quản gỗ rất độc đáo đã trở thành tập quán duy trì cho đến ngày nay.

Nói chung những cách diệt mối này có ưu điểm là đơn giản, dễ làm tuy nhiên nhược điểm là hiệu quả diệt mối không cao, hệ số rủi ro lớn, không áp dụng diệt tận gốc tổ mối ở trong nhà, chỉ áp dụng trong một số trường hợp phù hợp với địa lý, tập quán văn hóa của Việt Nam.

Do đó, bạn chỉ nên sử dụng những cách diệt mối trên khi mối chưa làm tổ và phá hoại. Nếu nguy cơ mối tấn công lớn, bạn nên liên hệ ngay để được tư vấn và cung cấp dịch vụ diệt mối Hà Nội

 

Bài viết tương tự

Trả lời