Cách diệt mối dân gian theo kinh nghiệm của cha ông

Từ xa xưa ông cha ta đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc trồng xọt, xây nhà và cả phòng chống mối mọt nữa. Một số cách diệt mối dân gian ông cha truyền lại vẫn còn hữu ích đến tận ngày nay. Chúng ta cùng tìm hiểu và áp dụng nhé:

MỘT SỐ CÁCH DIỆT MỐI DÂN GIAN THEO KINH NGHIỆM CỦA CHA ÔNG

1. Đào bỏ tổ mối

Đây là cách diệt mối tương đối thủ công và hoang sơ. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết lần theo dấu vết của mối thợ để xác định tổ mối ở vị trí nào rồi đào bỏ tổ mối – nơi ở của mối chúa vứt bỏ thế là xong.

Cách diệt mối dân gian

2. Bơm nước ngập sàn nhà

Cách diệt mối dân gian quý báu này ngày nay vẫn thường được áp dụng, bơm nước ngập sàn nền móng vừa có tac dụng làm nền nhà chắc chắn lại có thể diệt mối tận gốc dưới nền móng công trình.

3. Ngâm tre gỗ

Các loài mối gỗ khô và mọt thường đẻ trứng và sinh sống trong tre gỗ, việc ngâm dưới nước có thể diệt được ấu trùng và trứng hơn nữa cách làm này cũng có tác dụng phòng chống mối rất tốt.

Cách diệt mối bằng phương pháp dân gian

4. Đánh sơn và quét véc ni

Sơn hay véc ni không chỉ làm đẹp và tạo độ bóng cho gỗ mà còn ngăn chặn mối xâm nhập nữa đấy. Khi mối tiếp xúc với bề mặt gỗ mùi “thơm” của véc ni làm chúng hết muốn ăn luôn.

5. Đổ cát nền

Mối ăn cần phải có khoang rỗng để vừa ăn vừa tạo đường đi. Vì vậy nền móng được đổ cát mối sẽ không thể ăn lên được vì ăn tới đâu là sụt lún tới đó


Phương pháp diệt mối dân gian theo kinh nghiệm của cha ông thường có tác dụng phòng chống mối là chủ yếu chứ không thể diệt tận gốc tổ mối trong nhà. Hơn nữa một số phương pháp không thể áp dụng điều kiện mối tại thành phố. Tham khảo thêm:

 5 CÁCH DIỆT MỐI TẬN GỐC TẠI NHÀ HIỆU QUẢ NHẤT

Bài viết tương tự