Cách diệt mối cánh bay vào nhà

Mối cánh chiếm 5% cá thể trong đàn có nhiệm vụ xây dựng tổ mối mới. Vào tháng 3 đến tháng 8 (âm) chính là mùa sinh sản của mối cánh. Công trình có mối cánh bay vào nhà, cần tìm cách diệt mối cánh hiệu quả. Để ngăn chặn sự sinh sôi của mối cánh bay vào nhà tạo lập tổ mới

Đặc điểm loài mối cánh

Cách diệt mối cánh bay vào nhà
Hinh ảnh: Mối cánh bay vào nhà rụng cánh

Mối cánh có hệ sinh sản phát triển, có nhiệm vụ xây tổ mới. Mối cánh không thường xuyên có mặt trong tổ. Chúng chỉ được hình thành vào khoảng đầu mùa mưa. Từ khi nở ra mối cánh được mối thợ mớm cho ăn,đến khi trưởng thành mọc cánh hoàn chỉnh và bay đi. Tùy vào từng tổ mối mà do “dân số” quá lớn mối cánh sẽ đi theo mối thợ đến những chỗ khai thác thức ăn. Nhờ có mô hình tạo lập tổ mối như thế này mà loài mối duy trì được nòi giống của chúng mặc dù bề mặt hành tinh chúng ta đã trải qua hàng bao biến cố và hàng bao nhiêu loài động vật đã tuyệt chủng.

Bắt đầu vào mùa mưa cũng là lúc mà mối cánh đã cứng cáp và đủ khả năng bay ra khỏi tổ mối. Trong trường hợp nơi cư trú không bị xáo trộn thì chỉ những lúc trời chuẩn bị tối chúng bắt đầu bay ra. Mối cánh bay ra cùng một lúc với nhau. Tùy thuộc vào quân số tại vị trí chúng chui ra mà có thể có tới hàng ngàn con mối cánh.

Khi thấy mối cánh bay vào nhà thì ngay lập tức chúng ta phải tổ chức diệt mối cánh. Việc diệt mối cánh hoàn toàn không khó khăn gì, ai cũng có thể tự làm được.

Dùng đèn dầu cách diệt mối cánh  bay vào nhà hiệu quả

Khi thấy có nguồn sáng những con mối cánh cùng nhau bay tới và vờn quanh nguồn sáng. Thậm trí còn lao thẳng vào nguồn sáng nữa cho tới khi rụng hết cánh. Sau khi bị rụng cánh, từng con đực đi theo con cái đến những chỗ chúng có thể chui được xuống những chỗ an toàn,. Có nguồn nước ( đất ẩm ) là chúng bắt đầu xây dựng một tổ mối mới. Và thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng là duy trì nòi giống của mối cánh.

Để ngăn chặn nguy cơ mối tạo lập tổ trong nhà bằng con đường trên của loài mối. Khi trời mưa, giông bão hay nóng oi bức chúng ta thấy mối bay lượn bên ngoài. Cần đặt các chậu nước ngay dưới các bóng đèn mà mối cánh đang bay vờn xung quanh.  Hay tắt đèn để chậu nước cho bóng đèn dầu hay ngọn nến thắp sáng giữa chậu. Lập tức chúng sẽ lao xuống chậu nước và thế là chúng bị giữ chân tại đây. Nguy cơ bị mối chui xuống nền nhà đã được dập tắt. Chúng ta chỉ việc chờ cho chúng uống no nước rồi chết 

Cách dùng chậu nước để diệt mối cánh bay vào nhà đem lại hiệu quả rất cao. Xong chúng ta đừng vì thế mà chủ quan, sẽ có một số con không bị bẫy . Chúng sẽ là nguy cơ tạo dựng tổ mối trong nhà nếu nền nhà có chỗ để chúng có thể chui được xuống đất. Mối cánh không có khả năng mở đường như mối thợ, vì vậy chúng ta nên diệt nốt ngay những con mối này.

Dùng màn tuyn hoặc túi ny long cách diệt mối cánh tự chế 

Nếu vào ban ngày khi trời mưa hoặc có gió thì nên đóng hết cửa để tránh mối bay vào nhà, Nếu trong nhà đã có mối cánh thì dùng một chiếc vợt to để vợt chúng. Vợt có thể tự làm bằng một đoạn dây thép uốn tròn rồi lấy màn tuyn làm thanh một chiếc vợt. Cách diệt mối cánh tự chế không diệt mối cánh hiệu quả bằng đèn dầu. Nó cũng là cách diệt mối cánh giúp bạn loại bỏ những con mối di cư gây hại công trình.

Nếu trong nhà bạn có tổ mối không diệt, vào mùa mối cánh sinh sản . Khi chiều tối có cơn giông thời tiết chuẩn bị mưa giông. Bạn kiểm tra các vị trí trước kia bị mối, và nhưng nơi nghi có mối. Dùng tũi nylon hay màn tuyn bịt nơi chúng có thể bay ra. Chúng bay ra ngoài nhà, bị ngăn lại rụng cánh và chết đi. Cách này có thể kiểm soát mối cánh bay trong nhà. Tuy nhiên, công trình vẫn chưa thể diệt tận gốc được . Tốt nhất, nên gọi đơn vị chuyên môn đến xử lý tổ mối nhà bạn. Cách làm này tuy sẽ tốn kém hơn phương pháp tự diệt mối nhưng sẽ đảm bảo mối không còn xuất hiện lâu dài trong gia đình nhà bạn nữa. có 

   Khi có mối cánh bay vào nhà, bất kể là nhiều hay ít . Chúng ta nên tổ chức kiểm tra ngay các góc nhà, nơi ẩm thấp, khu vực không sử dung, vật dụng bằng. Xem có thấy mối cánh chui rúc xâm nhập hay chưa. Chúng ta  nên chuẩn bị tinh thần phòng trừ mối cho căn nhà của mình bằng cách phun côn trùng tổng hợp, nhấ các vị trí khe nút, góc ẩm. Loại tận gốc môi trường, thức ăn của mối, không cho chúng có khả năng tạo lập tổ mối mới.

Bài viết tương tự

Trả lời