Cách nhận biết tổ mối trong nhà

Đặc tính cơ bản của tổ mối trong nhà là tấn công từ bên trong ra bên ngoài. Vì vậy cách nhận biết tổ mối và tìm ra tổ mối thực sự không đơn giản.

        Khi phát hiện các vật dụng, đồ dùng, cấu trúc trong nhà có dấu hiệu bị mối tấn công. Thì hầu như mọi thứ đều bị phá hủy và hư hại rất nặng. Vì vậy, chúng ta cần phải có kinh nghiệm, có cách nhận biết tổ mối trong nhà sớm để tiến hành diệt mối kịp thời

Kinh nghiệm nhận biết loài mối và cách nhận biết tổ mối trong nhà

Cần nhận biết tổ mối trong nhà là loài mối là loại nào sau đây:

  • Mối gỗ khô Cryptotermes,
  • Mối nhà Coptotermes,
  • Mối đất Odontotermes.

Cách nhận biết tổ mối, loài mối tại những nơi mối thường xuất hiện.

    Thiết bị chuyên dụng cần có để nhận biết tổ mối,  loài mối xuất hiện trong nhà. Cần có những dụng cụ:  đèn pin, dao nhọn, tuôcnơvit, kính lúp…để tìm ra tổ mối. Đồng thời cần có một số kiến thức cơ bản về đặc tính sinh học của các giống  mối:

Cách nhận biết tổ mối gỗ khô Cryptotermes

Cách nhận biết tổ mối gỗ khô
Hình ảnh: Tổ mối gỗ khô

Loài mối “gỗ khô” cách nhận biết tổ mối khá đơn giản. Thông qua đặc điểm sinh sống làm tổ nổi trên mặt đất,trên giá thể gỗ. Mối gỗ khô vừa khai thác thức ăn vừa làm nơi cư trú,  đục gỗ thành các khe dích dắc. Mối gỗ khô chuyên ăn gỗ khô không tiếp xúc đất.

Số lượng cá thể của một tổ mối gỗ khô thường chỉ có vài trăm con. Hạt phân đùn ra ngoài như hạt cát nên chúng còn gọi là mối “đống cát”.

+ Dùng búa gõ vào bộ phận bằng gỗ tạo ra những âm thanh khác nhau: nếu âm thanh Bục bục như gõ mõ là biểu hiện bên trong bị rỗng, trường hợp này cần kiểm tra xem xét kỹ hơn để phát hiện được mối, cần chú ý phân biệt với cây gỗ cũng kêu như tiếng mõ đối với cây gỗ rỗng ruột từ trước không có mối hoạt động bên trong

+ Dùng dao nhọn, tuốcnơvit xăm, chọc vào gỗ cũng có thể nhận biết được tổ mối và dễ dàng tìm ra tổ mối bên trong gỗ

Diệt tận gốc tổ mối loại này chỉ cần dùng thuốc diệt mối đặc trị mối tiêm trực tiếp, quét đẫm vào tổ.

Cách nhận biết tổ mối gỗ ẩm- mối nhà Coptotermes

Loài mối nhà (copt-formosanus), tổ phần lớn nằm dưới nền nhà hoặc trong ruột panen, tổ phụ có thể xuất hiện ở góc tường, trên trần nhà v.v… Loài này chỉ ăn gỗ ẩm, cần tiếp xúc đất và nước. Để tìm được tổ các loài mối này không đơn giản. Người ta thường dùng các dụng cụ phức tạp như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở v.v… Để tiêu diệt tổ mối dạng này, người ta thường dùng phương pháp sinh học, phun thuốc vào mối thợ nhằm lây nhiễm độc hoặc các vi sinh có hại cho mối để tiêu diệt tổ mối và mối chúa.

Cách nhận biết tổ mối loại này nhận biết qua những dấu vết đặc trưng và đặc điểm sinh sống

Cách nhận biết tổ mối gỗ ẩm, mối nhà
 Hình ảnh: Mối gỗ ẩm xông kệ sách

Trong quá trình sinh sống, mối di chuyển từ nơi này đến nơi khác để di thựcChúng thường đào những đường hầm ngầm trong gỗ, Mối đi lại trong tường nhà gạch thì đường hầm của chúng xuyên qua chỗ rỗng xốp của tường, nơi tiếp giáp giữa lớp gạch và lớp trát bên ngoài, Trong trường hợp đường đi của mối có những chướng ngại vật mà chúng không có khả năng đục xuyên qua được, chúng phải bò qua nơi tiếp xúc với không khí bằng cách xây dựng những Đường mui để đi đến nơi lấy thức ăn.

        Chính đặc tính này rất dễ cho việc nhận biết tổ mối và tìm ra tổ mối bằng mắt thường, Trong quá trình đào hang lấy thức ăn trong gỗ, chúng thường lấy đất thấm với nước bọt của chúng để bịt kín, những nơi mối đào hầm thông ra ngoài không khi như lỗ vũ hóa của các loài cánh cứng, các loài ong, những nơi có khuyết tật của gỗ như mắt chết, vết nứt nẻ của gỗ hoặc của kẽ mộng, cột, kèo và những chỗ giáp nối giữa các gỗ với gỗ, giữa gỗ với tường gạch, những đường ống mối này và các vết nứt mà mối cần bịt kín trên đường đi đều do mối thợ đảm nhiệm, có mối lính đi thăm dò, bảo vệ.

Thường xuyên kiểm tra hững bộ phận tiếp xúc với mặt đất hoặc gần mặt đất như móng nhà, góc tường nhà, sàn nhà tầng 1, bậc thềm, các cột nhà có môt phần chôn xuống đất, gỗ ốp tường, cầu thang, bảng gỗ hoặc các ổ cắm điện, công tắc, những nơi thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ, cống rãnh, hoặc khe lún công trình kiến trúc.

      Lưu ý:

  •          Cách nhận biết tổ mối đang hoạt động: những đường mui mới có mối sống đi lại bên trong, thường là ẩm và liên tục không bị nứt nẻ, bong,
  •            Cách nhận biết tổ mối không hoạt động: những đường mui cũ không có mối đi lại bên trong thường khô nứt nẻ, có khi bị bong ra rơi từng đoạn.

         Cách nhận biết tổ mối đất Odontotermes

Cách nhận biết tổ mối đất
Hình ảnh : Tổ mối đất được đào lên bắt mối chúa

Loài mối đất tổ phần chỉ nằm dưới nền đất, chuyên ăn mùn đất, gỗ mủn. Tìm tổ mối loài này thủ công, không thể xác định vị trí của chúng.Để tìm được tổ loài mối đất dê đập. Người ta thường dùng các dụng cụ phức tạp như máy dò đồng vị phóng xạ, siêu âm, hoặc đo điện trở v.v…

Diệt mối loài mối đất bằng phương pháp bơm hoá chất diệt mối. Nghĩa là khoan bơm thuốc diệt  xuống lòng đất. Dùng hóa chất để lan truyền trong tập đoàn mối, gây cái chết từ từ cho mối và mối chúa, nói nôm na  tạo một một lớp bảo vệ dưới lòng đất khiến mối không thể tiến lên hay xuyên qua được.

                 

Bài viết tương tự