moi cánh

Mối cánh cũng chỉ là loài mối thông thường đang ở giai đoạn sinh sản của chúng. Ở giai đoạn này chúng không gây ra thiệt hại gì nhưng chúng đang tạo ra hàng ngàn con mối con. Chúng bay để tìm kiếm địa điểm mới để làm tổ cho việc sinh sản. Khi bạn nhìn thấy mối bay xung quanh nhà hoặc trong nhà , nó có thể là một dấu hiệu cho thấy có mối đang có ý định làm tổ trong nhà bạn. Có nhiều cách bạn có thể xác định , ngăn chặn và tiêu diệt mối cánh bay trong và xung quanh nhà của bạn.

CÁCH NHẬN BIẾT MỐI CÁNH

Phân biệt mối cánh không khó, bạn có thể phân biệt được một mối cánh và loài kiến cánh, vì 2 loài này  thường bị nhầm lẫn với nhau. Kiến cánh có thân ba phân khúc , trong khi mối cánh có thân hai đoạn . Mối cánh có hai bộ cánh cùng kích thước chiều dài còn kiến ​​có một bộ cánh thôi.

   

CÁCH PHÁT HIỆN TỔ MỐI CÁNH

 Khi gặp hiện tượng mối cánh trong nhà cần xác định rõ nguồn mối bay từ ngoài vào hay là từ trong nhà mình đang ở bay ra, căn cứ vào các hiện tượng sau:
– Nếu trong nhà hiện đang có biểu hiện mối phá hoại các đồ vật, đắp đất tại một số điểm mà thấy xuất hiện mối cánh dù rất ít thì chắc chắn là mối có nguồn gốc trong nhà.
– Nếu hiện trạng trong nhà không có mối mà thấy mối có cánh xuất hiện số lượng ít, vài con hoặc vài chục con thì đó là do mối từ ngoài bay vào.
Những nơi nghi có mối cư trú, như các khe tường, hốc cột, các đống củi, gỗ, gạch vụn để lâu ngày cần dùng thuốc mối pha loãng phun diệt không cho chúng chui sâu làm tổ sinh sản. Đồng thời có biện pháp phòng chống mối cánh bay vào nhà phù hợp.

CÁCH DIỆT MỐI CÁNH

– CÁCH THỨ NHẤT: DIỆT MỐI CÁNH TRƯỚC KHI BAY GIAO HOAN PHÂN ĐÀN:

Đối với mối cánh trưởng thành thì thời kỳ bay giao hoan phân đàn vào đầu tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, nhưng tập trung từ đầu tháng 4 đến tháng 5 và 6. Như vậy nếu “diệt mối cánh theo phương pháp lây nhiễm” hoàn thành trước ngày 31 tháng 3 hàng năm thì cùng một lúc chúng ta diệt tất cả các cá thể có trong một tổ mối, trong đó mối thợ chiếm đa số trong tổ mối, mối cánh trưởng thành còn chưa bay ra ngoài giao hoan phân đàn.

– CÁCH THỨ HAI: DIỆT MỐI CÁNH TRONG KHI BAY GIAO HOAN PHÂN ĐÀN:

Trong trường hợp nào đó không hoàn thành việc diệt mối trước ngày 31 tháng 3 hàng năm, ta đã để xổng mối cánh trưởng thành bay ra ngoài giao hoan phân đàn một phần hay toàn bộ mối cánh có trong tổ (ở đây nói trong phạm vi Bắc Việt Nam, còn ở miền Trung và Nam Việt Nam có thay đổi tùy theo vùng). Một năm chúng ta có thể diệt mối trong cả 4 mùa, nhưng diệt mối vào mùa đông thì thời gian nhử mối lâu hơn.
Trong một ngày thời gian giao hoan phân đàn từ 14-22 giờ, khi ấy chúng ta có thể diệt mối cánh như sau:
 
+ Cách diệt mối cánh: Dùng một chậu nước đường kính 50-60cm, ở giữa đặt (kê) một hòn gạch cao để ngọn đèn dầu hỏa cách mặt nước khoảng 20-30 cm có thể thay đèn dầu hỏa bằng bóng điện cùng có khoảng cách như trên. Nếu muốn sử dụng lại mối cánh thì nước ở trong chậu pha thêm xà phòng để mối cánh bị rơi xuống nước ướt cánh không bay lên được, còn nếu không dùng lại mối cánh thì nước trong chậu pha thêm chất sát trùng như Methyl parathion hoặc chất khác có tính sát trùng tương tự..
 
+ Khi bạn thấy mối cánh bay gần nhà bạn thì đó là một dấu hiệu báo cho bạn biết ở đó có tổ mối gần đó. Giết chết một 2 con mối cánh không giải quyết được việc gì, bạn cần phải tìm được tổ để tiêu diệt hoàn toàn mối. Thuốc xịt chống mối mọt chất lỏng và hệ thống mồi cung cấp các phương pháp tốt nhất để phá tổ mối.
Nếu bạn đã sử dụng những phương pháp diệt mối nêu trên mà không có hiệu quả thì bạn có thể tham khảo dịch vụ diệt mối  tân gốc của Trung Tâm Diệt Mối Ba Đình bằng cách truy cập vào website 
http://dietmoisinhhoc.vn để được tư vấn cách phòng chống và diệt mối tận gốc
Bài viết tương tự

Trả lời