Một số bệnh nhân nhiễm Zika không có biểu hiện lâm sàng nhưng chuyên gia khuyên bạn cần lưu ý những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh này. Với các trường hợp nhiễm Zika đầu tiên được xác nhận tại Việt Nam, đây chính thức trở thành mối đe dọa sức khỏe lớn cho chúng ta. Hãy học ngay dấu hiệu nhận biết virus zika và phòng tránh dưới đây bạn nhé!

Zika hay còn gọi là “bệnh đầu nhỏ” do muỗi làm trung gian truyền bệnh, gây hậu quả cho thai nhi của người mắc bệnh với biểu hiện là đầu nhỏ bất thường, kém phát triển trí tuệ. Để hiểu thêm về cách thức lây truyền và hệ quả của Zika, tham khảo tại đây.

Hiện nay, dịch bệnh đang lan rộng và đã có trường hợp nhiễm bệnh tại Việt Nam. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thế hệ sau, chúng ta cần ghi nhớ các dấu hiệu dễ thấy và cách phòng bệnh.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VIRUS ZIKA

– Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

dấu hiệu nhận biết virus zika

– Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược.

dấu hiệu nhận biết virus zika

– Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Khác với sốt rét là sốt theo từng cơn, các triệu chứng của Zika kéo dài 4-7 ngày. Nếu gặp những biểu hiện trên liên tục trong 1 tuần, hãy tạm cách ly mình với người xung quanh và tới cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm.

Đối tượng có thể dễ dàng mắc virus zika nhất là trẻ sơ sinh.  Virus zika gây teo não và hội chứng Guillain-Barré, một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân.Do đó, phụ nữ có thai, đang có ý định và có nguy cơ mang thai là những đối tượng cần cẩn trọng nhất. Phụ nữ có thai nghi ngờ hoặc xác định bị nhiễm virus Zika cần được theo dõi siêu âm thai mỗi 3-4 tuần một lần để phát hiện sớm tình trạng đầu nhỏ hoặc vôi hóa não ở thai nhi.

CÁCH PHÒNG BỆNH

Điều quan trọng nhất là phải triệt tiêu nguồn lây truyền bệnh – muỗi vằn. Để hạn chế bị muỗi đốt và giảm lượng muỗi trong môi trường sống, bạn hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Bảo vệ cơ thể khỏi muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, bôi thuốc chống muỗi, khi đi ngủ mắc màn.

– Bảo vệ không gian sống của mình khỏi muỗi bằng cách xịt muỗi đều đặn mỗi tuần hoặc đốt nhang. Lưu ý là khi xịt muỗi, bạn phải đợi 30-45 phút sau mới vào phòng.
– Phát quang bụi rậm và làm sạch các ao tù, nước đọng quanh nhà, thay nước bình hoa đều đặn, đậy kín các vật dụng chứa nước trong nhà để tránh muỗi đẻ trứng.
– Nuôi cá bảy màu tại những nơi có ao, hồ gần nhà. Cá sẽ ăn ấu trùng của muỗi và loăng quăng, giúp diệt muỗi hiệu quả.

– Phối hợp với các cơ sở y tế địa phương trong việc phun thuốc diệt muỗi quanh khu vực sống.

– Tránh đến những vùng có dịch Zika.

– Quan hệ tình dục có bảo vệ an toàn, vì virus Zika được xác nhận là có thể lây lan qua đường tình dục.

Với các dấu hiệu nhận biết virus zika và phương pháp phòng chống mà chúng tôi đã chia sẻ. Chúng tôi mong các bạn có thể có những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khẻ của bạn và gia đình trước những căn bệnh nguy hiểm do virus zika gây ra. Mọi thắc mắc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website http://dietmoisinhhoc.vn. Với một đội ngũ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ giải đáp các vấn đề mà bạn đang gặp phải sớm nhất có thể.

 

Bài viết tương tự

Trả lời