Diệt mối gỗ khô thường được các chuyên gia diệt mối xếp vào loại kỹ thuật diệt mối tận gốc đơn giản, dễ làm và có thể phổ cập cho mọi người. Cần sử dụng biện pháp diệt mối trực tiếp ngay tại nơi mối xuất hiện. Khi áp dụng biện pháp diệt này thì tất cả các thành phần trong quần thể mối gỗ khô (mối chúa, mối vua, mối thợ, mối lính) đều bị chết nhanh chóng ngay tại nơi chúng đang hoạt động. Vậy cần diệt mối như thế nào?

Trước hết cần tìm hiểu về mối gỗ khô để có cách diệt mối gỗ khô hiệu quả.

Mối gỗ khô, tên khoa học là Cryptotermes domesticus Haviland. Đây là loài mối phá hoại “thầm lặng”. Người ta chẳng thấy đường mui và đất đắp mà tự nhiên thấy đồ gỗ bị ăn ruỗng bên trong, có khi còn có cả đàn mối cánh bay đầy dưới những ngọn điện trong nhà.  Bởi vì tổ của chúng cả mối vua, mối chúa, mối thợ…nằm ngay trong vật thể mà chúng đang hoạt động như: Giường, tủ, giá sách, bàn thờ… của chúng ta. Loài mối này có thân hình nhỏ hơn nhiều so với mối nhà và mối đất.

diệt mối gỗ khô
Mối gỗ khô

Ta dễ dàng nhận ra nơi chúng đang hoạt động. Những đám hạt màu nâu nhạt, tròn xoe giống như những viên bi gỗ nhỏ xíu, giường, giá sách… và những đồ dùng có chứa xennulo, đó là phân của mối gỗ khô. Từ những đám hạt phân mối này, chúng ta nhanh chóng tìm thấy các lỗ ăn vào và nơi chúng đang cư trú. Chính vì vậy diệt chúng không khó khăn gì.

Phân mỗi gỗ khô

Cách diệt mối gỗ khô hiệu quả

Để diệt được mối gỗ khô chúng ta phải tìm được nơi chúng làm tổ trong gỗ. Chúng ta chú ý quan sát nơi xung quanh đồ gỗ sẽ thấy phân của chúng như hạt cát.

Khi phát hiện phân mối cần quan sát kỹ khu vực gần nhất của đồ gỗ để xác định chỗ mà mối đùn phân ra ngoài.

Việc diệt mối gỗ khô có nhiều cách, chúng ta có thể áp dụng một số cách sau:

Diệt mối gỗ khô bằng cách xông hơi khử trùng:

Trước khi xông hơi khử trùng, chúng ta cần đưa hết người, động vật ra khỏi khu vực xông hơi.

Thực phẩm cũng phải được đưa ra ngoài hoặc đựng kín. Người và động vật cũng phải cách ly 1-2 ngày sau khi xông hơi.

Diệt mối gỗ khô bằng phương pháp dân gian:

Khi chưa có thuốc diệt mối, ông cha ta đã sử dụng nhiều biện pháp đơn giản để diệt mối gỗ khô như sử dụng dầu hỏa bơm vào tổ mối.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể ngâm nước đồ gỗ để diệt mối gỗ khô hiệu quả.

Diệt mối gỗ khô bằng hóa chất, chế phẩm sinh học:

Cách diệt mối này khá đơn giản, chúng ta chỉ cần mua các loại thuốc có bán nhiều trên thị trường và dùng bơm xi lanh bơm vào trong tổ mối.

Các loại thuốc này khá rẻ tiền chúng ta mua thuốc về bơm vào tổ là được. Thuốc sẽ diệt tận gốc mối trong tổ.

Chú ý khi diệt mối gỗ khô

Khi diệt mối gỗ khô, các bạn cần chú ý, các phương pháp này chỉ dùng diệt mối gỗ khô. Không nên áp dụng cho mối gỗ nhà hay gỗ ẩm để tránh gây hư hại đồ đạc mà hiệu quả thấp.

Bài viết tương tự

Trả lời