Diệt mối sàn gỗ hiệu quả bằng phương pháo sinh hoá an toàn

Sàn gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp chứa thành phần Cellulose thức ăn ưa thích của mối mọt. Làm cách nào phòng mối sàn gỗ? Và khi bị mối thì diệt mối sàn gỗ bằng phương pháp nào đảm bảo hiệu quả lâu dài là câu hỏi nhiều người quan tâm. 

Sàn gỗ chủ yếu là gỗ tự nhiên, thành phần là bột gỗ và bột nhựa tổng hợp. Được ép nóng ở nhiệt độ cao và tạo thành các tấm gỗ. Nguyên liệu chiếm phần lớn từ bột gỗ tự nhiên nên đó cũng là nguyên nhân để mối xâm nhập phổ biến.

Cần làm gì để phòng mối sàn gỗ khỏi mối mọt?

diet-moi-san-go-bang-phuong-phap-sinh-hoa
Hình ảnh: Sàn gỗ ẩm ướt tạo điều kiện cho mối xông

Nếu tường nhà hoặc nền nhà bạn ẩm ướt chắc chắn sẽ là nới thích hợp nhất cho mối sinh sôi và phát triển. Vậy để yên tâm sử dụng sàn gỗ  thì bạn nên làm theo lời khuyên sau. Chắc chắn rằng sàn gỗ mà bạn sử dụng sẽ kéo dài tuổi thọ rất nhiều.

  • Luôn giữ cho nhà cửa được thông thoáng, tránh ẩm ướt. Loài mối chỉ sống được trong môi trường ẩm. Vì thế mà chúng ta thường thấy các căn hộ bỏ không lại thấy mối phát triển rất nhanh. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa vừa là để phòng tránh. Vừa là để phát hiện kịp thời các ổ mối nhỏ và xử lý ngay từ đầu.
  • Các vật dụng cũ như đồ gỗ cũ, sách vở cũ nên loại bỏ. Vì sách vở và gỗ cũ là thức ăn yêu thích của mối mọt 
  • Buổi tối nên đóng kín cửa vì đèn sáng sẽ thu hút các loài côn trùng bay vào nhà . Mối cánh bay vào nhà tạo lập tổ mối mới trong nhà.
  • Nên sử dụng các loại sàn gỗ có khả năng chống mối như Lim, Gụ,… hoặc đã được xử lý chống mối mọt tốt hơn
  • Nên sử dụng phào chân tường bằng vật liệu nhựa . Tuy loại vật liệu này khá đắt, nhưng lại rất bền mà không lo bị mối xông.
  • Kiểm tra toàn bộ đường ống nước và đường điện, hệ thống mạng trong nhà. Dùng xi măng chát những lỗ hổng trong nhà trước khi lắp sàn gỗ.

 Mẹo  phòng chống mối tự nhiên cho đồ gỗ, sàn gỗ

  • Cách 1: Tìm mua nụ đinh hương tại các hiệu thuốc bắc. Bỏ vào một trái cam sau đó để vào khu vực bị mối. Sau vài ngày mùi trái cam hỏng quyện với mùi đinh hương . Mùi hương sẽ làm cho mối không sinh sản được và dần dần bị triệt tiêu.
  • Cách 2: Tìm mua chi tế tân khô để vào khu vực bị mối cũng có tác dụng tương tự.

Phát hiện sàn gỗ bị mối, việc cần làm tổng vệ sinh nhà cửa. Rà soát tất cả các vị trí để tìm và xử lý tận gốc. Cần gọi thợ chuyên diệt mối đến nhà để họ kiểm soát toàn bộ và xử lý triệt để.

Diệt mối sàn gỗ tận gốc bằng phương pháp hoá sinh an toàn

Quy trình diệt mối sàn gỗ : 2 bước

+ Bước 1: Đặt hộp nhử

Cậy nơi có mối lên, làm ướt hộp mồi nhử mối sau đó đặt hộp nhử mối cố định tại nơi có đường đi của mối, trường hợp đường đi của mối giữa đường thì phải làm giá treo để cố định hộp. Số lượng hộp nhử mối tùy thuộc vào số đường mối ăn và diện tích cần diệt mối. Mối đường mối ăn có thể đặt 2 – 3 hộp hoặc nhiều hơn.

+ Bước 2: Phun thuốc diệt mối dạng bột

Sau khi đặt mồi nhử từ 10-15 ngày tiến hành kiểm tra . Nếu thấy xung quanh hộp có đường ăn của mối, đó là lúc mối đã ăn nhiều trong hộp.

Dỡ hộp nhử mồi, lấy tô vít rạch hở giữa các miếng mồi. Sau đó dùng thuốc bột PMC90 phun đều lên các con mối trên bề mặt. Phun xong xếp lại hộp nhử (cả những con mối). Để hộp khử vào đúng vị trí ban đầu.  3 -5 ngày sau khi mối rút hết về tổ thì dọn bỏ hộp.

      Để diệt mối sàn gỗ đạt được hiệu quả diệt tận gốc tổ mối cần đòi hỏi kỹ thuật cao. Khi tự xử lí cần tuân thủ đúng nguyên tắc và quy trình, không nên hấp tấp vội vàng. Lần diệt đầu tiên là hết sức quan trọng, cần xác định xử lí 1 lần là hết mối, tránh xử lí nhiều lần vì mối khó nhử, nhờn thuốc rất khó xử lý. Sẽ không thể diệt mối tận gốc nếu bạn gặp phải các vấn đề sau: “đặt hộp nhử mối không vào” hay “công tác phun thuốc không đạt hiệu quả”. Bạn nên dừng lại và nhấc máy gọi cho đơn vị chuyên môn để được tư vấn, tránh những sai sót không đáng có, chúng tô sẽ hỗ trợ tối đa về mặt kỹ thuật.

 

Bài viết tương tự

Trả lời