phòng chống mối cho cây trồng

Mối là một trong những nhóm sinh vật đất giữ vai trò quan trọng của chu trình chuyển hóa vật chất các hệ sinh thái tự nhiên. Bên cạnh đó, mối cũng được xem là một trong những côn trùng gây hại đáng kể đối với cây trồng, đê đập và công trình kiến trúc ở hầu hết các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Để diệt mối hại cây trồng cần phải tìm hiểu rõ về loài côn trùng này để áp dụng các phương pháp thích hợp.

Vấn đề phòng và diệt mối cho cây trồng là một nhiệm vụ khá khó khăn. Chúng ta không thể đặt ra những mục tiêu như việc phòng và diệt mối cho nhà cửa, nhà kho hay các công trình xây dựng… Điều này có nghĩa là không thể và cũng không thực hiện được phương pháp diệt mối hại cây trồng được.

Mối thường phá hoại cây trồng nặng vào mùa khô, vì thời điểm này, độ ẩm trong đất thường thấp, cây cối khô lại và dễ mục nát chính là món ăn khoái khẩu của loài côn trùng nhỏ bé này. Vì vậy, chúng ta cần có những cách thức và phương pháp diệt mối cho cây trồng để bảo về nguồn môi trường cũng như muồn thu nhập cho gia đình mình.

QUY TRÌNH DIỆT MỐI CHO CÂY TRỒNG

Đối với các tổ mối nổi

Cách thứ nhất: Phun các loại thuốc diệt mối dạng lỏng trực tiếp vào tổ mối quanh gốc cây và thân cây. Trước tiên tạo các lỗ từ ngoài vào khoang tổ mối, sau đó, dùng thiết bị hỗ trợ ép thuốc diệt mối dạng lỏng vào tổ mối với liều lượng phù hợp, tuỳ theo số lượng cá thể và kích thước của tổ mối. Để tránh việc tồn dư hoá chất diệt mối trong sản phẩm của các loài cây ăn quả, chúng ta nên sử dụng phương pháp diệt mối bằng chế phẩm sinh học.

Cách thứ hai: Dùng bả diệt mối đưa vào bên trong tổ mối qua các lỗ khoan rồi lấp lại. Khi tổ mối được lấp lại, những con mối thợ sẽ khai thác thức ăn từ bả độc để làm thức ăn nuôi sống đàn mối, kể cả mối chúa. Sau đó, cả đàn mối sẽ chết. Đây cũng là một cách diệt mối theo cơ chế lây nhiễm.

Đối với các tổ mối chìm

Tổ mối thường ở trong thân cây khi thân cây đã rỗng hoặc dưới gốc cây.

a. Trường hợp tổ trong thân cây

Khi tổ nằm trong thân cây có thể dùng máy khoan khoan vào phần rỗng của thân cây. Dùng thiết bị ép dịch thuốc diệt mối dạng lỏng vào trong thân cây. Liều lượng dịch thuốc cần dùng tuỳ theo mức độ rỗng của thân cây và loại thuốc sử dụng. Vì khó có thể phun thuốc tiếp xúc với đa số các cá thể mối trong tổ nên loại thuốc thích hợp cho công tác này là loại có thể lây lan từ cá thể này sang cá thể khác. Thuốc Metavina 80LS là loại thuốc có khả năng lây lan nên đáp ứng được yêu cầu này.

b. Trường hợp khi tổ mối nằm dưới gốc cây

Khi tổ mối nằm dưới gốc cây thì giải pháp diệt mối phù hợp là diệt hại mối cây trồng gián tiếp. Tại các nơi mối kiếm ăn đặt các trạm nhử mối (thường sát gốc cây). Sau khi thấy mối vào ăn với lượng cá thể đủ lớn thì tiến hành cho bả vào trong trạm nhử. Sau khi mối thợ khai thác bả sẽ mớm chất độc cho cả đàn mối và đàn mối sẽ chết.

Với các phương pháp diệt mối nên trên, Trung Tâm Diệt Mối Ba Đình  hi vọng các bạn có thể nhận dạng, phân biệt và áp dụng cách diệt mối một cách hiệu quả nhất. Mọi thắc cần tư vấn xin liên hệ qua website http://dietmoisinhhoc.vn chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian ngắn nhất cho quý khách

Bài viết tương tự

Trả lời