Hướng dân cách diệt mối tận gốc

Đặc tính cơ bản của loài mối là tấn công từ bên trong ra bên ngoài công trình.. Phát hiện tổ mối để tìm cách diệt mối sớm là rất cần thiết. Cách diệt mối tận gốc hiệu quả sẽ ngăn chặn mối hoại tài sản trong công trình kịp thời.

Ở Việt Nam, hiện đã phát hiện 106 loài mối. Biện pháp phòng và cách diệt mối đối với mỗi loài này cũng khác nhau. Sau đây là hướng dẫn cách diệt mối hiệu quả nhất cho 2 loài mối :

  • Mối gỗ khô Cryptotermes
  • Mối nhà Coptotermes (thuộc loài mối đất). 

Cách diệt mối tận gốc “Mối gỗ khô Cryptotermes”

Hướng dân cách diệt mối tận gốc
Mối gỗ khô đùn phân ra khỏi tổ

Trước tiên để diệt được mối gỗ khô cần hiểu kỹ về chúng. Mối gỗ khô bao gồm mối thợ, mối lính, nhộng và mối chúa, một tổ thưởng có dưới 1000 con. Tổ trong lõi gỗ, cắn đục thành các khe vừa lấy gỗ làm thức ăn lại vừa làm nơi trú ẩn vì vậy cực kỳ nguy hiểm. Khi ăn gỗ xong chúng đùn phân ra ngoài tổ . Vì thế dấu hiệu để nhận biết xuất hiện mối gỗ là nhìn thấy những hạt phân bé như hạt cát.

Để diệt tổ mối gỗ khô tận mối, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau sẽ loại trừ được chúng ra khỏi những vật dụng bằng gỗ trong nhà bạn:

Diệt mối gỗ khô tận gốc dùng hoá chất

Chỉ cần dùng thuốc diệt mối đặc trị mối tiêm trực tiếp, quét đẫm vào tổ, lỗ mối vũ hoá.

Diệt mối tận gốc bằng phương pháp xông hơi khử trùng

Phương pháp xông hơi khử trùng phải thuê thợ về để diệt mối. Tuy nhiên trước khi thợ bắt tay vào công việc của mình bạn cần phải sơ tán hết người, vật nuôi, đồ đạc ra khỏi nơi diệt để tránh trường hợp thuốc diệt dây ra đồ đạc gây nguy hiểm tới sức khỏe. Sau khi tiến hành phương pháp này bạn để cho nơi xông hơi thật thoáng và hết mùi mới cất đồ đạc vào lại chỗ cũ.

Diệt mối tận gốc bằng phương pháp dân gian

Nếu không thích sử dụng thuốc hay chất hóa học ảnh hưởng tới sức khỏe bạn có thể dùng những các diệt mối đơn gian mà dân gian xưa vẫn làm để diệt mối.

Tuy nhiên, thời gian diệt mối sẽ lâu hơn hai phương pháp trên. Bạn sử dụng dầu hỏa và cồn bơm vào trong tổ của chúng cho ngấm dần và chúng sẽ chết vì ngạt mùi cồn và dầu. Hoặc có thể tháo những vật dụng có mối làm tổ và ngâm chúng xuống nước như ao hồ.

Lưu ý: vì loại mối khô không giống những loại mối ẩm và mối nhà thế nên không áp dụng những cách trên cho những loại mối đó. Trên đây là những cách đơn giản mà tiết kiệm bạn có thể tự tay làm dịch vụ diệt mối để những vật dụng trong nhà bền, an toàn mà lại rẻ tiền nữa.

Cách diệt mối tận gốc “mối nhà Coptotermes”

Loài mối gỗ ẩm làm tổ ngầm trong nền móng công trình, trong cây, hoặc kết cấu khác của công trình, hại gỗ rất mạnh, chúng phát triển nhanh trong các công trình xây … Loài mối này thực sự là rất nguy hiểm. Mối hiểm họa do chúng gây ra khó có thể đo lường. Cách diệt mối tận gốc loài này, người ta diệt mối bằng phương pháp sinh học. Dựa đặc tính mối thợ mang thức ăn về nuôi đàn, phun chế phẩm sinh học vào mối thợ nhằm mang mầm bệnh lây nhiễm có hại cho mối để tiêu diệt tổ mối và mối chúa.

Hướng dẫn quy trình diệt mối tận gốc áp dụng công nghệ sinh học

Bước 1: Đặt hộp mồi nhử

Làm ướt hộp nhử mối, sau đó đặt hộp nhử mối cố định tại nơi có đường đi của mối . Trường hợp đường mối đi giữa tường thì phải làm giá treo cố định hộp. Số lượng hộp nhử mối cần đặt phụ thuộc vào số đường mối ăn. Mỗi đường mối ăn có thể đặt 2 -3 hộp.

Bước 2: Phun chế phẩm lây nhiễm PMC 90

Sau 15 đến 20 ngày (vào mùa ấm) và sau 20 – 30 ngày (vào mùa lạnh) tiến hành phun thuốc. Kiểm tra thấy xung quanh hộp nhử mối xuất hiện đường ăn của mối, đó là lúc mối đã ăn nhiều trong hộp.

Trước hết dỡ hộp nhử mối, đổ hết các miếng mồi. Sau đó dùng thuốc bột PMC 90 rắc đều lên các con mối trên bề mặt các miếng mồi cho đều rồi xếp trở lại hộp nhử (cả những con mối) để hộp nhử đúng vào vị trí ban đầu mà ta đặt hộp. Bốn ngày sau khi mối rút hết về tổ thì dọn bỏ hộp.

Quy trình diệt mối tận gốc được đúc kết trên 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng trừ mối. Chắc chắn bạn có thể yên tâm về các đồ dùng, công trình của mình.

Diệt mối tận gốc cho loài gỗ ẩm là bài toán khó nan giải luôn phải tính toán. Không dễ dàng như chúng ta học nấu ăn. Quy trình thực hiện hoàn toàn không khó nhưng đòi hỏi kinh nghiệm. Đòi hỏi chuyên môn trong lĩnh vực diệt mối, có sự hiểu biết về mối. Nếu bạn chưa có kiến thức về mối , hóa chất diệt mối thì hãy liên hệ đơn vị chuyên môn đến xử lý .

Bài viết tương tự

Trả lời