Mối có cánh và cách diệt mối cánh bay vào nhà

Mối có cánh xuất hiện khi đến đầu hè, khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Mối cánh dài từ trong tổ bay ra ngoài. Mối cánh bay vào nhà, bay không lâu thì rụng cánh và bò. Cần áp dụng cách diệt mối cánh bay vào nhà  trước khi mối đực tìm được mối cái giao phối. Nếu gặp hoàn cảnh thích hợp thì mối cánh chui vào làm tổ sinh nở.

Thời điểm mối cánh bay vào nhà hàng năm

Thời điểm mối cánh vũ hóa thoát tổ bay ra phổ biến là lúc giao thời giữa mùa xuân và hè, không khí nóng ẩm oi bức. Thời điểm mối cánh bay ra hầu hết vào chiều tối hoặc nửa đêm về sáng, trước cơn giông hoặc mưa lớn. Số lượng cá thể mối bay ra nhiều hay ít tùy thuộc qui mô tổ lớn hay nhỏ. Những tổ mối nhỏ số lượng ít, mối cánh bay ra thường nhỏ giọt thành nhiều đợt.

Cũng như các loại côn trùng khác, mối đều có giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ mối non, sau một vài lần lột xác đã trưởng thành, mọc cánh thoát khỏi tổ bay ra ngoài. Sau khoảng 10 – 15 phút, chúng tự rụng cánh, rơi xuống đất tìm đực, cái  giao phối và tìm nơi trú ngụ để “sinh cơ, lập nghiệp”, làm tổ Mối mới.

Vị trí mối cánh bay vào nhà làm tổ

Mối có cánh và cách diệt mối cánh bay vào nhà
Mối cánh bay vào nhà chui vào các góc, khe kẽ nhà

Nơi mối cánh trú ngụ ban đầu thường: hang, hốc nơi đất cao. Hoặc dưới gốc cây, trong hốc các cây cổ thụ, dưới đống gỗ, củi mục lâu ngày, đống gạch vỡ, đống rác. Hay các khe kẽ giáp ranh giữa các công trình xây dựng,…

Khi mối cánh bay vào trong nhà, nơi mối tìm trú  thường là tại gầm cầu thang, góc các căn buồng, kho, khe kẽ các kiện hàng lớn, các hốc cột mục, các kẽ nứt của tường nhà cũ.. Nếu điều kiện thuận lợi chúng có thể phát triển luôn tại nơi chúng đến ban đầu . Còn nếu chưa phù hợp chúng tạm trú một thời gian ngắn rối tìm các di chuyển đến vị trí tốt hơn để phát triển tổ lâu dài. Nhìn chung những nơi chúng tạm trú hay ổn định, sinh sôi phát triển phải là nơi ẩm thấp, tối, yên tĩnh, không bị ngập nước và nhất thiết phải có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với đất, hoặc tương tự như cát, mùn,… đây là những vật liệu mềm, lại có độ ẩm cao rất thuận lợi để chúng xây đắp tổ và đường mui quanh tổ.

Tuy nhiên các con mối cặp đôi sống sót được rất thấp với tỷ lệ 1:10.000 – 1:20.000, còn hầu hết chúng đều chết do các yếu tố ngoại cảnh tác động như: ngập nước, hoặc do các thiên địch tiêu diệt, như kiến, cóc, gà vịt,…

Các cách diệt mối cánh bay vào nhà

Đối với tổ mối lớn, mối cánh bay ra đồng loạt với mật độ dày đặc. Hiện tượng mối cánh bay vào nhà đôi khi như phun trấu. Khiến nhiều người hốt hoảng, lo sợ, mất bình tĩnh.

Khi thấy mối cánh bay trong nhà cần xác định rõ nguồn mối bay. Nếu mối cánh bay vào nhà từ bên ngoài vào hay mối cánh bay trong nhà đang  bay ra. Xác định đúng nguồn gốc xuất phát của mối cánh bay trong nhà. Thì chúng ta áp dụng các cách diệt mối cánh bay vào nhà cũng khác nhau.

Cách diệt mối cánh bay vào nhà có nguồn gốc trong nhà

Nếu trong nhà hiện đang có biểu hiện mối phá hoại các đồ vật, đắp đất tại một số điểm mà thấy xuất hiện mối cánh dù rất ít thì chắc chắn là mối có nguồn gốc trọng nhà 

+ Nếu mối cánh bay ra từ trong nhà: Tắt đèn, tắt quạt điện, mở rộng cửa cho chúng bay ra, hoặc treo một ngọn đèn phía trên chậu nước để thu hút mối chao vào đèn rơi xuống nước, chết. 

+ Lấy màn tuyn hoặc túi nilon bịt kín các chỗ bị mối đang có mối cánh bay ra. Cho chúng bay vào, rụng cánh chết.

Các bước làm trên đây chỉ diệt mối cánh tạm thời. Công trình trong nhà vẫn tồn tại tổ mối. Cần gọi đơn vị chuyên môn đến diệt mối tận gốc bằng phương pháp sinh học mới hết tổ mối.

 Cách diệt mối cánh bay vào nhà từ bên ngoài vào

+ Nếu hiện trạng trong nhà không có mối mà thấy mối cánh xuất hiện số lượng ít, vài con hoặc vài chục con thì đó là do mối từ ngoài bay vào.

+ Nếu mối cánh bay vào nhà : Tắt đèn, đóng cửa lại không cho chúng vào tiếp. Hoặc treo một ngọn đèn phía trên chậu nước để thu hút mối chao vào đèn rơi xuống nước, chết.

+ Dùng đèn pin soi, tìm kỹ các con mối rụng cánh chui rúc trong các góc tối, ẩm thấp của công trình để diệt. Chỉ thấy chúng rụng cánh rơi trên nền nhà thì tìm cách thu gom lại để diệt bằng cách ngâm nước

+ Những nơi nghi có mối cư trú, như các khe tường, hốc cột, các đống củi, gỗ, gạch vụn để lâu ngày. Cần phun thuốc diệt côn trùng phun vào, không cho chúng chui sâu làm tổ sinh sản.

Bài viết tương tự