5 cách diệt mối tận gốc trong nhà hiệu quả nhất

Chúng ta có thể dễ dàng tiêu diệt được những con mối thợ đi kiếm ăn bên ngoài bằng cách phun xịt hóa chất lên mình chúng. Song mối chúa với tốc độ sinh sản cực nhanh (hơn 10.000 trứng/ngày) hoàn toàn có thể thay thế lượng mối thợ đã chết chỉ trong một thời gian ngắn. Vì vậy để diệt mối tận gốc ta cần diệt được mối chúa sinh sản nằm sâu bên trong tổ mối. 5 cách diệt mối tận gốc tại nhà hiệu quả nhất sau đây hoàn toàn có thể giúp bạn:

1. DÙNG BẢ DIỆT MỐI X-TERM

Trên thế giới có 2 công nghệ diệt mối hàng đầu đó là Công nghệ Xtra của Mỹ và Bả diệt mối Xterm Nhật Bản. Bả xterm hoạt động theo cơ chế tự nhiên, mối sẽ tự tìm đến nơi trạm đặt bả dựa vào các tín hiệu sinh học và tha mồi về tổ. Mối chúa và các cá thể trong tổ sẽ xơi bả một cách ngon lành và từ từ chết do hoạt chất IGRS – gây ức chế sinh trưởng khiến những con mối non không thể lột xác để trưởng thành và chết.

Bả diệt mối Xterm

Ưu điểm:

Cách diệt mối bằng bả Xterm phù hợp với mọi công trình, kiểm soát mối hiệu quả cho các công trình có diện tích rộng như: khuôn viên trường học, khu công nghiệp, chung cư cao tầng…

Nhược điểm:

Phương pháp này đòi hỏi người sử dụng phải có chứng chỉ hoạt động do hãng Sumitomo Nhật Bản cấp. Ngoài ra, chi phí thực hiện cũng khá tốn kém trên 1.500.000/trạm đặt

2. DIỆT MỐI BẰNG PHƯƠNG PHÁP LÂY NHIỄM

Lợi dụng tập tính tìm kiếm thức ăn bên ngoài của mối thợ, ta đặt hộp nhử mối (xenluzo + chất dẫn dụ sinh học) để dụ mối thợ vào ăn bên trong hộp. Việc đặt hộp nhử nhằm: (1)Dụ tập trung mối thợ vào một chỗ để tiện xử lý. (2)Bảo vệ đồ đạc khỏi bị mối xơi. Tiếp đó ta phun chế phẩm dạng bột lây nhiễm lên mình mối thợ. Mối thợ sau khi dính thuốc rút chạy về tổ và lây nhiễm cho các cá thể khác bao gồm cả mối vua và mối chúa.

Diệt mối bằng phương pháp lây nhiễm

Ưu điểm:

Phù hợp với diệt mối tại nhà, trường học, công sở, bệnh viện. Những công trình đang sinh hoạt mà không làm biến dạng hiện trạng công trình

Nhược điểm:

Thời gian xử lý kéo dài 20 – 25 ngày

3. PHƯƠNG PHÁP KHOAN BƠM HÓA CHẤT

Đây được coi là phương pháp diệt mối nhanh, thường sử dụng cho các công trình bị áp lực thời gian về mặt thi công như cải tạo hoặc nâng cấp, sửa chữa. Phương pháp này tiến hành như sau: Khoan các mũi khoan có độ sâu 40 – 50 phân xuống nền nhà. Bơm áp lực dung dịch thuốc diệt mối xuống các lỗ khoan từ 2 – 3 lít/lỗ khoan làm chết mối chúa.

Diệt mối bằng phương pháp khoan bơm hóa chất

Ưu điểm:

Diệt mối nhanh, có tác dụng phòng chống mối lâu dài

Nhược điểm:

Gây suy yếu công trình, chỉ xử lý được ở vị trí sàn nhà. Ngoài ra còn đối mặt với các vấn đề về an toàn và độ tồn lưu của thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người

4. PHƯƠNG PHÁP XÔNG HƠI KHỬ TRÙNG

Các kho gỗ, xưởng gỗ với khối lượng xenlulozo dồi dào là nguồn thức ăn vô tận cho mối. Vì vậy số lượng cá thể cũng như mật độ chúng tại đây là rất đông. Không thể áp dụng các biện pháp thông thường cho các công trình trên. Vì thế người ta sử dụng một các loại thuốc thăng hoa cháy trong không gian. Khi cháy thuốc sẽ rút hết oxi trong phạm vi cần xử lý làm toàn bộ các sinh vật trong đó bị chết ngạt.

Diệt mối bằng phương pháp xông hơi khử trùng

Ưu điểm:

Diệt mối nhanh, tiết kiệm chi phí

Nhược điểm:

Đối mặt vs an toàn và nguy cơ cháy nổ nếu không được kiểm soát cẩn thận

5. DIỆT MỐI TẬN GỐC BẰNG PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN

Cách làm này chỉ hiệu quả đối với mối gỗ khô và mọt do 2 loài này thường sinh sống và làm tổ ngay bên trong vật dụng như: thang giường, ghế, kệ, giá sách… 2 cách làm đơn giản và không mấy tốn kém có thể thực hiện tại nhà:

– Dùng dầu hỏa, cồn hoặc dầu trừ mối chuyên dụng: Tẩm dầu hỏa vào miếng vải sau đó miết lên những lỗ mà mối mọt đã đục khoét. Dầu hỏa sẽ thấm và bên trong khiến chúng không thể hô hấp được và chết

– Ngâm đồ vật, vật dụng vào nước: Cha ông ta ngày xưa đã biết ngâm gỗ trong nước để phòng trừ mối mọt. Cách làm này khá hiệu quả song chỉ áp dụng được ở khu vực nông thôn đất đai, vườn tược rộng rãi.


Sau khi tham khảo 5 phương pháp diệt mối ở trên, bạn đã tìm được phương pháp diệt mối tận gốc phù hợp với công trình nhà mình chưa? Nếu công trình nhà bạn là nhà riêng, biệt thự, liền kề hay các công trình dân dụng thì diệt mối bằng phương pháp lây nhiễm được cho là khá phù hợp cả về điều kiện thực tế lẫn chi phí thi công.

Vâng! tôi muốn tìm hiểu thêm về phương pháp nàyKhông! tôi muốn tìm hiểu phương pháp khác

Bài viết tương tự