i

Cách chống chuột vào khoang máy ô tô

Chuột chui vào khoang máy ô tô làm ổ gây mất vệ sinh,cắn phá đồ đạc, dây điện... khiến chủ xe đau đầu và có thể gây nguy hiểm khi xe vận hành. Chính vì vậy, ai cũng muốn xua đuổi chúng thật xa, đặc biệt ở khoang máy ô tô. Bài viết sau đây chia sẻ cho chủ xe cách chống chuột phá hoại ô tô cực kỳ hiệu quả.

Vì sao chuột thích làm ổ trong khoang máy ô tô?

Chuột thường chọn khoang máy ô tô để làm "ổ", khoang máy ô tô ấm áp loài chuột rất thích, chính vì vậy vị trí này là nơi lý tưởng để chuột làm ổ. Ngoài ra, việc chủ xe không thường xuyên mở khoang máy để kiểm tra nên bộ phận này trở thành nơi trú ngụ thật sự an toàn đối với chuột, việc loại gặm nhấm này xuất hiện trong khoang máy ô tô chứa nhiều hiểm họa khôn lường. 

Chuột là “chuyên gia gậm nhấm” nên khi làm ổ trong khoang máy ô tô, chúng sẽ cắn bất cứ thứ gì có thể. Chính vì vậy, những dây điện của trong động cơ sẽ nhanh chóng lọt vào tầm mắt của chuột.

Tác hại của việc chuột làm ổ trong ô tô, khoang máy ô tô

Chuột cư trú lâu ngày và làm ổ trong xe chuột sẽ tha thức ăn, rác kết hợp cùng phân tạo ra mùi hôi đến khó chịu và lọc gió ở khoang động cơ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Chưa kể đến chuột sẽ gặm nhấm nội thất xe, gây hỏng hóc các bộ phận này. Tình trạng này lâu ngày sẽ dẫn đến chất lượng tiện nghi của xe cũng như khiến không khí trong xe bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. 

Đồng thời, khi chúng cắn đứt dây điện sẽ khiến những tia lửa điện phát ra gặp xăng chảy từ tuy-ô sẽ gây nguy cơ cháy xe, đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự.

Ngoài ra, nếu chúng cắn bình chứa dung dịch làm mát động cơ sẽ dẫn đến nhiệt độ tăng cao khi xe vận hành khiến nhiều bộ phận liên quan bị ảnh hưởng. Chuột cũng có thể cắn dây cua-roa rất nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết chuột xuất hiện trong khoang máy ô tô

♦ Khi thấy xuất hiện rác bẩn trên xe với tần suất ngày càng nhiều, đặc biệt phân và nước tiểu chuột có mùi đặc trưng rất dễ nhận diện thì chủ xe hãy chú ý kiểm tra kỹ.

♦ Khi mở nắp ca pô ô tô, nếu có chuột trú ngụ ở trong khoang máy thì chủ xe sẽ ngửi thấy mùi phân chuột xộc lên

♦ Nếu xuất hiện tình trạng như đèn không sáng, còi không phát ra tiếng, cần gạt mưa không hoạt động... hãy kiểm tra, bởi không thể loại trừ khả năng có sợi dây điện nào đó trong hệ thống đã bị lũ chuột gặm nhấm.

Kinh nghiệm phòng tránh chuột xuất hiện trong ô tô

Chống chuột trên xe ô tô là điều mà không ít chủ xe quan tâm và muốn tìm hiểu biện pháp xử lý hiệu quả. Để không bị lũ chuột hành xâm nhập cắn phá, mỗi lái xe hãy tự chăm sóc “xế cưng” của mình bằng việc rửa xe, làm sạch khoang động cơ khiến chúng không có cơ hội quay lại.

Thứ 1: Vệ sinh xe ô tô sạch sẽ và đưa xe đi bảo dưỡng

Việc vệ sinh ô tô sẽ phát hiện và sớm xử lý được tình trạng chuột trên xe. Không chỉ có vậy, vệ sinh sạch sẽ còn giúp nội thất xe được bền hơn, cùng với đó là mang đến không gian trong lành rất tốt cho phong thủy xe hơi và cả sức khỏe của người sử dụng. 

Ngoài vệ sinh xe, chủ nhân cũng nên đưa xế yêu đi bảo dưỡng thường xuyên. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và sẽ xử lý nhanh gọn, triệt để những hỏng hóc do chuột gây ra (nếu có). 

Thứ 2:Thường xuyên kiểm tra khoang máy động cơ

Cần kiểm tra khoang máy động cơ xe thường xuyên hơn để hạn chế có chuột trên ô tô, hoặc nếu có thì sớm xử lý tình trạng này. Đặc biệt đối với những chiếc xe lâu không dùng tới, chủ xe vẫn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và nổ máy để giúp động cơ hoạt động bền hơn và khiến cho lũ chuột không dám tung hoành như 'chốn không người'.

Chủ xe hoàn toàn có thể tự vệ sinh khoang máy động cơ hay vệ sinh nội thất xe tại nhà, tuy nhiên theo các tài xế giàu kinh nghiệm về ô tô, tốt nhất chủ xe nên đưa ra gara. Bởi nếu vệ sinh không cẩn thận thì sẽ khiến khoang máy động cơ bị ẩm ướt, càng dễ hỏng hóc. Ngoài ra nếu không xử lý triệt để mùi chuột trong khoang máy, thì không thể chống chuột trên xe ô tô hiệu quả. Bởi chuột sẽ vẫn quen mùi và tiếp tục tìm mọi cách để vào khoang máy của xe ô tô.

Thứ 3: Đừng quên đóng cửa xe

 Việc đóng mở cửa xe liên tục, thậm chí là quên cả đóng cửa xe hay cửa kính chính là điều kiện thuận lợi cho chuột chui vào xe. Đặc biệt, việc đỗ xe ở bãi tối tăm, ẩm thấp cũng 'mở đường' cho chuột xuất hiện trên ô tô.

Thứ 4: Không nên ăn uống trên xe

Hạn chế ăn uống trên xe và cần vệ sinh xe sạch sẽ sau khi ăn

Ăn uống không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường khoang xe mà còn dễ khiến các nội thất bị ăn mòn, nhanh cũ và hỏng hóc. Ngoài ra, không vệ sinh xe sau khi ăn uống còn tạo điều kiện thu hút chuột xuất hiện nhiều hơn. Hạn chế ăn uống và để thức ăn trên xe để bảo vệ xế yếu khỏi sự tấn công của lũ chuột.

Thứ 5: Lắp thêm lưới lọc gió

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô cho biết, do cấu tạo cửa gió ngoài có nhiều kẽ hở nên dễ bị chuột tấn công. Đa phần chuột thường chui vào khoang máy động cơ của xe ô tô theo đường này. Hãy tân trang độ chắc chắn của bộ phận lọc gió bằng việc lắp thêm tấm lưới bằng kim loại hoặc inox cứng cáp. Chuột sẽ khó lòng mà tấn công được 'cánh cửa' bảo vệ khoang máy này để tiến vào bên trong. Không chỉ chống chuột trên xe ô tô, biện pháp này còn giúp chủ xe đối phó với sự xâm nhập của côn trùng, rắn rết, lá và các rác bẩn nhỏ…

Thứ 6: Dùng mỡ bò

Sử dụng mở bò ở toàn bộ hệ thống dây điện của xe cũng là một cách hiệu quả để chuột không bén bảng lại gần cắn dây điện xe bạn.

    Chỉ vài biện pháp đơn giản dễ áp dụng sẽ giúp ô tô bạn tránh khỏi những nguy hại do chuột gây ra. Biện pháp trên giúp phòng và đuổi chuột, không phải là phương pháp tiêu diệt chuột. Vì vậy có thể sẽ cần áp dụng thêm biện pháp đặt thuốc diệt chuột nếu tình trạng chuột xâm nhập nghiêm trọng
>>> Xem thêm dòng sản phẩm thuốc diệt chuột an toàn hiệu quả nhất hiện nay: