i

Cách diệt mối sàn gỗ hiệu quả nên biết

Gỗ không có khả năng chống mối mọt và thường xuyên bị mối công phá làm cho gỗ bị muc nát, mòn và xấu. Việc sàn gỗ có mối mọt là điều khó tránh khỏi. Cách diệt mối sàn gỗ bằng phương pháp sinh học khắc phục tình trạng mối phá hoại và ngăn chặn mối tồn tại trong sàn gỗ.

1. Nguyên nhân mối xông và cách diệt mối sàn gỗ hiệu quả

- Mối cánh khi bay phân đàn thường chọn sàn gỗ là nơi làm tổ. Sàn gỗ là nơi tiếp giáp giữa móng và chân tường có nhiều khe kẽ. 

- Bên dưới sàn gỗ thường rỗng, lại tối tăm và ẩm thấp, tạo điều kiện cho mối sinh sôi và phát triển


2. Mối ẩn họa khi sàn gỗ bị mối

- Diện tích mặt sàn thường lớn là nguồn thức ăn dồi dào cho mối. Nếu không phát hiện kịp thời, chúng ta hoàn toàn có thể phải thay toàn bộ sàn gỗ, chi phí diệt và thay mới sàn gỗ không phải là ít.

- Sàn gỗ là nơi tiếp giáp, kê các vật dụng bằng gỗ trong gia đình như tủ đứng, tủ gỗ, giá sách, bàn phấn trang điểm, cầu thang... Mối ở sàn gỗ di chuyển linh hoạt nhanh chóng đến các điểm khác khi nguồn thức ăn hết

- Sàn gỗ bị mối ăn thường rỗng và xốp tạo cảm giác đi không thật. Ngoài ra mối sàn gỗ có thể gây sụt lún, cong vênh gây mất mỹ quan cho ngôi nhà

3. Cách phòng chống mối cho sàn gỗ

Khi chọn loại gỗ để làm sàn chúng ta nên chọn những loại gỗ tốt, chọn các loại sàn gỗ đã được hãng được ngâm tẩm hóa chất trước khi sử dụng. 

Luôn để sàn gỗ khô ráo giảm môi trường mối làm tổ

Ngoài ra biện pháp phun phòng mối cánh hàng năm cũng là cách phòng chống mối xâm nhập khá hiệu quả

4. Cách diệt mối tận gốc cho sàn gỗ 

Bạn  hãy tham khảo cách diệt mối tận gốc cho sàn gỗ duy nhất hiện nay ngăn chặn loài côn trùng nguy hiểm đang có trong công trình nhà bạn:

Bước 1: Khảo sát vị trí sàn bị mối

Tiến hành khảo sát toàn bộ vị trí sàn có dấu hiệu hoặc nghi ngờ có mối, đánh dấu những điểm đó lại.

Bước 2: Đặt hộp nhử

Khéo léo cậy bỏ vị trí sàn bị mối đã đánh dấu, tiến hành đặt hộp nhử và cố định chúng bằng đinh và dây thép buộc.

Bước 3: Phun thuốc

Khoảng 15 ngày sau khi đặt hộp, tiến hành phun chế phẩm PMC 90 vào hộp rồi đặt hộp về vị trí cũ. Mục đích là để mối thợ đem thuốc về lây nhiễm cho cả tổ mối

Bước 4: Kiểm tra kết quả và vệ sinh khu vực diệt

Sau 4-5 kể từ khi phun thuốc, tiến hành kiểm tra hộp nhử: nếu không còn mối thợ, ta tiến hành vệ sinh dọn bỏ hộp nhử.

Đây là cách diệt mối tận gốc hiệu quả cho sàn gỗ, kể cả khi bạn muốn thay sàn cũng nên áp dụng phương pháp này. 

Lưu ý: Sàn gỗ bị mối gia chủ không xử lý diệt tận gốc, bóc hết sàn rồi phun thuốc phòng mối trước để thay mới. Đây là cách làm quá sai, mối không hết lại khiến sàn mới thay bị hỏng vì chỉ diệt được những con mối phơi nhiễm, nên nhớ rằng tổ của chúng nằm sâu tận dưới móng công trình.