i

Cách xử lý khi ngộ độc thuốc diệt chuột

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thuốc diệt chuột  được sản xuất dưới hình thức bắt mắt, hương vị hấp dẫn, dễ gây nhầm lẫn là đồ ăn . Ngoài những ca do tự tử hay bị đầu độc, những ca bị ngộ độc khác do trẻ nhỏ không biết ăn uống nhầm, người bị rối loạn tâm thần hoặc lẫn lộn ở người già. Vì vậy, cần nâng cao ý thức phòng bệnh bằng cách giáo dục ý thức sử dụng và bảo quản thuốc diệt chuột an toàn hợp lý đặc biệt là người già và trẻ em.
Phổ biến trên thị trường thuốc diệt chuột hiện nay ưa chuộng là các chế phẩm chứa các loại thuốc chống đông máu như: warfarin (Dethmor), Bromadiolone (Killrat), Flocumafen (Storm)… khi chuột ăn phải sẽ xuất huyết và chết. Ngoài ra còn các loại thuốc diệt chuột khác chứa phosphat kẽm gây ngộ độc thần kinh, Biorat chứa vi khuẩn diệt chuột…
>>> Đọc thêm: THUỐC DIỆT CHUỘT KHÔNG GÂY HÔI CỦA NHẬT BẢN

Các biểu hiện khi bị ngộ độc thuốc diệt chuột

Sau khi ăn phải do nhầm lẫn hoặc cố ý, các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện trong giờ đầu, có thể xuất hiện sớm trong vòng 10 phút, hoặc muộn tới 24 giờ.

- Tiêu hoá: là triệu chứng thường xuất hiện sớm nhất:

+ Buồn nôn hoặc nôn

+ Đau bụng, ỉa chảy

- Thần kinh – cơ

+ Lo lắng, kích động, cứng cơ, co giật, hôn mê

+ Cơn co giật toàn thân, mức độ co giật từ một vài cơn đến co giật liên tục (kiểu trạng thái động kinh). Mức độ co giật phụ thuộc vào bệnh nhân uống nhiều hay ít, lúc đói hay no, có nôn ra hay không. Co giật nhiều gây ngạt thở, sặc phổi. Ngoài cơn co giật bệnh nhân vẫn tăng phản xạ gân xương và trương lực cơ.

+ Rối loạn ý thức các mức độ,  từ lẫn lộn đến hôn mê sâu

 - Hô hấp

+ Suy hô hấp cấp do co giật giật liên tục, sặc phổi, nhiễm trùng phổi.

+ Phù phổi cấp do suy tim cấp hoặc suy hô hấp cấp tiến triển ARDS do tổn thương phổi.

Cách sơ cứu - cấp cứu ngộ độc thuốc diệt chuột

Các bệnh nhân ngộ độc thuốc chuột có thuốc giải, cần nhanh chóng đưa người bệnh tới bệnh viện để được điều trị kịp thời. Chúng tôi xin giới thiệu những công việc sơ cứu mà các cộng tác viên hoặc chính gia đình bệnh nhân có thể và phải thực hiện khi phát hiện người già, trẻ ngộ độc hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thuốc chuột hoặc các thuốc diệt côn trùng.

Việc đầu tiên là nên gọi điện thoại đến  Bệnh viện hoặc đến trung tâm y tế gần nhất hoặc trạm vận chuyển cấp cứu 115 để được hướng dẫn và hỗ trợ. Sau đó tuỳ điều kiện và hoàn cảnh có thể thực hiện các biện pháp sơ cứu sau:

Hạn chế hấp thu độc chất

– Ngộ độc đường hô hấp: đưa ngay bệnh nhân ra khỏi khu vực nhiễm độc, đặt nằm nơi thoáng gió. Nếu trẻ suy hô hấp, khò khè thì cho thông khí nhân tạo (bóp bóng). Nếu thổi ngạt phải hết sức thận trọng để tránh cho người cấp cứu bị nhiễm độc, nên thay người thổi ngạt sau vài ba phút. 

–  Ngộ độc đường tiêu hoá: Phát hiện sớm gây nôn dùng tăm bông hoặc  tay ngoáy họng gây nôn. 

Chuyển bệnh nhân đến bệnh viện càng nhanh càng tốt. sau khi thực hiện các biện pháp sơ cứu có thể. Chú ý mang theo các tang vật: thức ăn nước uống nghi nhiễm độc, vỏ chai lọ hoặc chất trừ sâu trẻ đã uống hoặc có trong gia đình…để giúp cho việc chẩn đoán nhanh chóng chính xác độc chất.

Cách phòng tránh ngộ độc thuốc diệt chuột trong quá trình sử dụng

Cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc cất giữ, vận chuyển, sử dụng 

  • Thuốc diệt chuột cần được để tại những nơi kín đáo, ở nhà kho riêng biệt hoặc trong các hộp riêng, 

  • Không được cất giữ, bảo quản hay đặt thuốc diệt chuột gần các nơi để thức ăn, nước uống. Không dấu thuốc diệt chuột lên mái nhà, mái bếp.

  • Đựng thuốc trước và sau khi dùng không hết trong bao bì của nó tuyệt đối không nên để trong các vỏ chai lọ, hộp để đồ ăn rất dễ gây nhầm lẫn.

  • Không được đặt thuốc khu vực trẻ em thường vui chơi qua lại nhìn thấy và lấy được ăn nhầm, nghịch chơi

  • Đặt thuốc cần thông báo cho cả nhà biết nơi đặt và thời gian đặt. 

  • Nếu đang chuẩn bị đặt diệt chuột mà có việc khác, cần thu dọn cất thuốc vào nơi quy định,

  • Dọn vệ sinh xác chuột đúng nơi quy định

Sử dụng thuốc diệt chuột sao cho hiệu quả và an toàn cũng như bảo quản thuốc diệt chuột đúng cách cũng sẽ không có chuyện bị ngộ độc thuốc diệt chuột được. Bên cạnh việc chú ý bảo quản, sử dụng, khách hàng cũng nên nắm vững cách xử lý khi bị nhiễm độc với thuốc diệt chuột.  Các ca bị ngộ độc thường sử dụng loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc, rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng nên người dùng cần chọn dùng các sản phẩm diệt chuột có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo an toàn và chất lượng