i

Loài gián vuốt râu để thu hút bạn tình

Nếu như những con Muỗi Aedes aegypti thu hút bạn tình bằng cách vỗ cánh liên tục có thể đạt tần số khoảng 1.200 hertz. Thì những con gián lại có cách thu hút bạn tình là vuốt râu.

Gián vuốt râu thu hút bạn tình đặc biệt của loài gián

Nghiên cứu về loài gián cho thấy: gián dùng chân trước kéo râu vào miệng, hành động đỏm dáng này có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đua duy trì nòi giống.

Do loài chúng sử dụng râu để tìm kiếm thức ăn hay né tránh kẻ thù. Nên chúng trở nên siêu nhạy đối với môi trường xung quanh. Nhờ đó, chúng cũng dễ tìm thấy bạn tình hơn. Đồng thời nâng cao khả năng được đối phương tìm thấy. 

Gián làm sạch râu đồng thời tiết hóa chất bôi vào 2 chiếc ăng-ten nhằm thu hút tình địch, khiến gián trở nên thu hút hơn.

Kính hiển vi siêu mạnh cho thấy. Chất mà miệng con gián tiết ra trong quá trình làm sạch râu. Có khả năng kích thích các tế bào cảm ứng mùi của đối phương. Ngoài ra, việc làm sạch râu cũng giúp các tế bào. Có nhiệm vụ tìm kiếm các mùi của chúng hoạt động tốt hơn.

Không chỉ loài gián, ruồi hay một số loài côn trùng khác cũng sử dụng cách chải chuốt. Để làm tăng lợi thế trong hành trình tìm kiếm bạn tình. Giống với gián, loài ruồi cũng thường xuyên chải chuốt để tăng cơ hội duy trì nòi giống và tìm kiếm bạn tình.

Trên thực tế, việc phát hiện ra một số tập quán sinh sản của các loại côn trùng. Không chỉ giúp con người hiểu thêm về các loài côn trùng, mà còn giúp tìm ra cách diệt gián hiệu quả